Jeonju, thủ phủ tỉnh Jeollabuk, là trung tâm du lịch quan trọng và nổi tiếng với những món ăn ngon Hàn Quốc. Chính vì vậy, thành phố này còn được gọi là kinh đô ẩm thực. Du khách có thể dành hai ngày thưởng ngoạn từ vẻ đẹp thiên nhiên tới ẩm thực và văn hóa lịch sử nơi này.
Những ngôi nhà cổ nằm san sát ở Hanok Maeul. |
Ngày 1
Buổi sáng
Bắt đầu ngày mới ở Jeonju, bạn hãy đến Hanok Maeul - trung tâm lịch sử của thành phố. Mang một vẻ đẹp khác biệt nhờ những mái đen nghiêng nghiêng trang nhã, "Hanok" có nghĩa các ngôi nhà cổ của tầng lớp thượng lưu, còn "Maeul" là làng.
Đây là một trong những nơi tập trung nhiều nhà cổ nhất Hàn Quốc với hàng trăm căn. Các bức tường rào bao quanh mỗi nhà đã hình thành nên một mê cung ngõ ngách. Nơi này thường mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái, bình yên.
Một số căn nhà cổ vẫn được cá nhân sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, chúng trở thành phòng nghỉ, nhà hàng, cửa hiệu hoặc các xưởng nghệ thuật. Muốn uống một cốc cà phê nóng ở Hanok Maeul, bạn sẽ có vô số quán để lựa chọn.
Trung tâm làng là Gyeonggijeon, ngôi đền xây lần đầu vào năm 1410 để tưởng nhớ Yi Seong-gye, người sáng lập nên triều đại Joseon. Lần phục dựng mới nhất vào năm 1614.
Trong đền có cả Bảo tàng rượu truyền thống, nơi du khách được tham quan nhà cổ và tìm hiểu cách nấu rượu thủ công của dân địa phương. Tuy nhiên, trải nghiện thú vị nhất vẫn là dạo bộ trên các con đường đá chỉ đủ rộng cho hai người qua.
Buổi chiều
Nhiều du khách đến Hanok Maeul đều ăn thử và mua về các loại đồ khô hay xiên nướng. Những năm gần đây, ngôi làng còn trở thành một điểm đến hấp dẫn để thưởng thức ẩm thực đường phố. Một trong các món ăn được du khách ưa thích là bánh hotteok ở quán Jeondong Hotteok.
Những chiếc bánh hotteok rất được du khách ưa chuộng khi đến Hanok Maeul. |
Ngoài ra, bánh mì baguette kẹp thịt lợn cay, thịt viên, bánh bao hấp, churro (bánh rán ngọt Tây Ban Nha) và mực rán là các món ăn có sự kết hợp hiện đại được du khách ưa thích. Sau khi ăn trưa thỏa thích, bạn có thể uống trà ở Gyodong Dawan - nơi đầu tiên mở quán kinh doanh trong làng. Hiện nơi này là một điểm đến yên tĩnh, bán loại trà có màu vàng đặc trưng phục vụ vua chúa xưa.
Muốn mua đồ lưu niệm, trong đó có giấy hanji truyền thống, du khách có thể tìm thấy ở Trung tâm triển lãm đồ thủ công. Còn với những món đồ bằng vải nhuộm màu tự nhiên, bạn hãy tới Demiseam.
Buổi tối
Ở Jeonju, nhiều người yêu thích makgeolli (một loại sữa làm từ gạo non), dân địa phương thường gọi đó là món ăn, không phải thức uống. Thành phố ẩm thực này có tới hơn 7 "thị trấn makgeolli" - nơi có nhiều quán bar mà du khách tới, đồ uống được rót ra từ những chiếc ấm lớn, thức ăn cũng đa dạng tạo thành địa chỉ thích hợp khi đi theo nhóm trên 4 người.
Du khách có thể chọn ngủ đêm trong các nhà nghỉ (guesthouse) ở Hanok Maeul như Seunggwangje. Chủ nhà là cháu trai vị vua cuối cùng của triều đại Joseon. Địa chỉ khác cho bạn là Cho Ga Jib - ngôi nhà trên 100 tuổi. Muốn tiết kiệm chi phí, du khách tìm tới nhà trọ Carpe Diem nằm ở bên ngoài làng Hanok Maeul.
Ngày 2
Buổi sáng
Nếu makgeolli khiến bạn chuếnh choáng vì men rượu, không nên quá lo ngại do người Hàn Quốc có một cách chữa trị rất hữu hiệu là kongnamul gukbap (súp gạo và rau mầm). Du khách có thể mua tại Hyundai-ok, một hiệu nhỏ trong chợ Nambu.
Thời gian lý tưởng để bạn kết hợp hai bữa ăn sáng và trưa là 9 - 10h. Một giờ đó cũng đủ để khám phá mê cung những con đường trong chợ. Du khách có thể tìm thấy các quán cà phê sáng tạo nằm trên tầng hai. Ngoài ra, chợ còn mở vào các tối thứ 6, 7 với rất nhiều sạp bán đồ ăn.
Buổi chiều
Bạn hãy thư giãn ở Omokdae, một nhà lớn nằm trên đồi cao, nơi có thể ngắm toàn cảnh Hanok Maeul, đường chân trời của thành phố và các ngọn đồi xung quanh. Từ đây, qua một cây cầu, bạn sẽ bước tới ngôi làng khác cũng thuộc thành phố là Jaman.
Món cơm trộn ngon trứ danh của thành phố Jeonju. |
Làng Jaman có một diện mạo rất mới mẻ và sáng tạo nhờ nhiều bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc đặt khắp nơi. Rất nhiều nghệ sĩ cũng chuyển tới đây sinh sống, mở phòng triển lãm và quán cà phê. Bạn có thể dừng chân ở Kkojittappong để ăn sandwich và uống nước cam.
Sau đó, du khách tiếp tục đi bộ leo núi tới Martyr, nơi an nghỉ của 13 tín đồ công giáo người Hàn Quốc đã bị xử tử vào thế kỷ 18. Bạn sẽ băng qua những ngọn đồi và một nhà thờ nhỏ trên đỉnh. Dù có một lịch sử u buồn, ngọn núi vẫn là điểm ngắm hoàng hôn và thung lũng được nhiều người ưa thích.
Buổi tối
Tới Jeonju mà không thưởng thức cơm trộn (bibimbap) - đặc sản làm nên danh tiếng thành phố này - sẽ bị xem là một thiếu sót lớn. Món ăn gồm cơm, trứng, rau, sốt ớt. Hiện nay, cơm trộn đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Ở Jeonju, cơm trộn có cách chế biến đặc biệt, đó là dùng loại rau mầm xanh, tươi mà chính các nông trại ở đây trồng.
Trong thành phố có vô số địa chỉ phục vụ cơm trộn ngon để bạn lựa chọn, tuy nhiên, đáng chú ý là quán Hanguk-jip. Sau bữa tối, bạn hãy thư giãn bằng một bình moju - đồ uống ngọt pha với quế địa phương.
Hương Chi (theo Lonelyplanet)