Trong tiết trời oi bức của Hà Nội, việc thưởng thức các món dưới đây sẽ mang đến cho bạn sự dễ chịu trong buổi chiều cuối ngày.
Thạch phô mai
Bạn có thể tới các phố Tô Tịch, Xã Đàn hoặc khu tập thể Thành Công, đường Nguyên Hồng để thưởng thức. Ảnh: Phương Thảo. |
Trước đây thạch phô mai được dùng như nguyên liệu phụ cho trà sữa, chè... Tuy nhiên, nhiều quán đã đảo ngược lại, dùng loại này như thành phần chính của món giải khát. Thông thường, một suất đầy đủ gồm nhiều viên đa sắc màu, rồi đổ trà sữa, trà Thái vào vừa đủ để tạo độ sánh. Một số nơi còn thay thế bằng nước cốt dừa, tạo vị lạ lẫm cho món ăn.
Không giống các loại như thạch đen hay găng, thạch phô mai khi ăn sẽ cảm nhận hai phần hương vị rõ rệt. Đó là sự giòn dai sựt sựt khi nhâm nhi lớp vỏ ngoài, đến lúc cắn phần nhân bên trong lại thấy phô mai béo, thơm tan chảy ra. Giá một suất trung bình khoảng 20.000 đồng.
Chè rau câu xoài
Các nguyên liệu phụ như trân châu, hạt é, thạch đen được cho thêm để món ăn đầy đặn nhưng không hề làm mất đi hương vị. Ảnh: lozi. |
Chè rau câu xoài là cái tên được nhiều người yêu thích tại khu vực Vạn Phúc, Vạn Bảo. Thành phần món này gồm rau câu, hạt é, trân châu, nước cốt dừa và thạch xoài.
Để chế biến món này, chủ quán lựa xoài tươi, chín, không dập nát. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ và xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào khuôn cùng nguyên liệu thạch để tạo khối. Họ còn rót thêm nước ép xoài vào để tạo mùi thơm. Thạch xoài tươi, mát và không quá ngọt gắt. Một bát giá khoảng 13.000 đồng.
Thạch hoa quả
Món này có vẻ ngoài bắt mắt với sắc đỏ, xanh từ thạch, vàng, trắng của trái cây. Ảnh: lozi. |
Tuy không phải là món ăn mới lạ, nhưng mỗi khi hè về, thạch hoa quả lại được nhiều quán bổ sung vào thực đơn. Món này có hai thành phần chính là thạch và trái cây, do đó, bạn có thể yêu cầu chủ quán cho mình những loại quả yêu thích vào bát.
Một phần thạch có giá khoảng 35.000 đồng. Theo nhiều người có sở thích ăn vặt, mức giá này hợp lý, thạch vừa ngon, lại vừa thanh mát cơ thể. Bạn nên thưởng thức chậm rãi để cảm nhận vị ngọt mát của trái cây, dai giòn sần sật từ thạch. Nếu muốn ăn ngọt, bạn nên nhờ chủ hàng cho thêm chút sữa đặc. Địa chỉ gợi ý cho bạn là Hàng Vải.
Diệu Huyền