Dưới đây là gợi ý các món và địa chỉ ăn trong một ngày ở đô thị cổ Hội An.
Buổi sáng
Phan Chu Trinih, Trần Cao Vân là địa chỉ của hai hàng bánh mì nổi tiếng. Ảnh: Trần Việt Anh. |
Bánh mì Phượng và Madam Khánh là hai cái tên nổi tiếng ở đây. Thực đơn của hai quán đều phong phú với hàng chục loại nhân khác nhau như thịt quay, nướng, pate, phô mai, xúc xích, trứng... Rau chống ngấy cũng cầu kỳ, nhiều loại như dưa chuột, hành, húng quế... Đặc biệt, phần nhân đều do cả hai chủ quán tự tay chế biến theo bí quyết riêng nên có hương vị níu chân du khách. Bạn có thể cảm nhận nước sốt bùi, thơm ở quán Phượng hay lớp vỏ giòn rụm tại Madam Khánh.
Bánh bao, bánh vạc nhỏ xinh là món ăn cho bữa sáng nhẹ nhàng. Hai món này có cách làm tương tự nên thường được xếp gần nhau trong thực đơn. Bánh ngon nhờ các nguyên liệu địa phương như tôm đất, tiêu, tỏi, hành lá, gạo dẻo, nấm mèo... Một suất đầy đủ gồm nhiều chiếc nhỏ đặt gọn gàng trong đĩa tròn. Do vậy, thực khách yêu thích món này thường không dừng lại ở một đĩa. Bạn có thể tới đường Hai Bà Trưng để thưởng thức.
Buổi trưa
Trưa là thời điểm phù hợp để khám phá ẩm thực đặc trưng của phố cổ.
Suất cơm gà có thêm đĩa rau chống ngấy. Ảnh: Diệu Huyền. |
Cơm gà phố Hội không còn lạ lẫm với du khách. Thưởng thức món này được xem như một trong những điều nhất định phải thử khi vi vu tại đây. Các sách hướng dẫn du lịch thường giới thiệu địa chỉ cơm gà bà Buội nằm trên đường Phan Châu Trinh. Tuy nhiên, nơi này còn sở hữu hai quán khác có hương vị hấp dẫn không kém, một hàng nằm cùng đường Phan Châu Trinh và địa chỉ thứ hai ở đầu hẻm Sica, Lê Lợi.
Cao lầu là món có mặt tại Hội An từ thế kỷ 17. Đây là thời điểm nhiều thương nhân có mặt để thực hiện các giao dịch thương mại. Do vậy món ăn bị ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau. Cao lầu phố cổ khá kén người ăn vì sợi mỳ khô và hơi cứng. Tuy nhiên các thành phần khác lại là điểm nhấn như thịt xíu mềm, thơm, nước trộn chua, cay, ngọt nhẹ... Du khách có thể tới đường Trần Phú để thưởng thức.
Buổi tối
Bạn có thể ăn riêng thịt xiên để cảm nhận vị ngọt đậm. Ảnh: Diệu Huyền. |
Thịt xiên nướng có mặt ở nhiều tuyến phố nhưng ngon nhất là khu vực ven sông. Ở đây, bạn có thể bắt gặp nhiều gánh hàng rong, bếp than với xiên thịt chín vàng, thơm nức mũi cũng như những khuôn mặt nóng lòng chờ đợi tới lượt mình. Theo lời người làm, món này được tẩm ướp với các loại hương liệu gia truyền nên có thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng bánh ướt, rau sống và nước chấm sền sệt làm từ đậu phộng, tương ớt...
Hoành thánh là loại bánh có mặt ở nhiều hè phố cũng như các cửa hàng sang trọng. Món này có nhiều loại khác nhau như súp, mì, chiên.. với các hương vị gồm tôm, lợn, gà... Bạn có thể chọn thưởng thức hoành thánh nước. Món này có nước dùng đậm đà, mềm, nhẹ bụng nên không gây khó chịu cho nhiều người. Địa chỉ gợi ý là đường Trần Phú, Thái Phiên.
Diệu Huyền