Bún đậu mắm tôm Một suất gồm những miếng đậu mơ chiên giòn ăn cùng thứ nước chấm được pha cầu kỳ, đĩa bún trắng, rau kinh giới tươi xanh, có thể kèm thêm chả cốm, thịt luộc, nem rán... Hiện nay, món này được rất nhiều người sống ở Sài Gòn ưa thích. Ngoài các quán có tiếng như Hồng Hà, A Vừng, Cô Khàn, Lâm Bô... bạn có thể ghé bún đậu Cầu Gỗ (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận), Tràng An Quán (đường Hoàng Diệu, quận 4). Giá một phần bún đậu dao động 30.000-50.000 đồng tùy vào thức ăn kèm. Ảnh: Má Lúm |
Bún chả Bún chả Hà Nội gồm những viên chả băm, thịt nướng, nước chấm pha chua ngọt và bún rối. Thường thịt và chả ít khi được nướng sẵn, mà khi khách gọi mới nướng trên than, tỏa mùi thơm của gia vị tẩm ướp. Đây là món ăn được người nước ngoài rất yêu thích. Bún chả Hà Nội được bán trên nhiều quận của TP HCM, các quán ngon ở đường Lý Tự Trọng, Lý Chính Thắng, Võ Văn Tần, Bạch Đằng, Hoàng Diệu... với giá 25.000-40.000 đồng một phần. Ảnh: Má Lúm |
Thịt luộc cà pháo mắm tôm Đây là món ăn dân dã trong bữa cơm hàng ngày. Nhiều người khi đến Sài Gòn, rất muốn tìm lại hương vị bình dị ấy. Có nhiều quán bán món này kèm trong bữa cơm trưa, với thịt ba chỉ luộc xắt mỏng, mắm tôm là dạng đặc sệt chứ không pha loãng cùng dầu ăn như ăn bún đậu. Thịt luộc mắm tôm được bán ở một số quán cơm Bắc trên đường Nguyễn Công Trứ, Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Văn Năm... với giá 30.000-70.000 đồng một phần. Ảnh: Khánh Hòa |
Lẩu riêu cua đồng Lẩu riêu là một biến thể từ món bún riêu cua của người Hà Nội. Món lẩu có hai thành phần chính là nước dùng nấu từ cua đồng và bắp bò tái, ngoài ra còn có thêm các nguyên liệu khác như: cà chua, giò, sườn sụn cùng rau muống, mồng tơi... Tất cả nguyên liệu được pha trộn một cách khéo léo, giúp món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Hương vị lẩu riêu chính gốc Hà Nội sẽ không có vị ngọt như các món lẩu ở Sài Gòn, mà chua cay dìu dịu. Bạn có thể ăn lẩu riêu cua bắp bò ở đường Lam Sơn (quận Tân Bình), đường Cù Lao (quận Phú Nhuận), Trương Định, Võ Văn Tần (quận 3)... với giá 180.000-250.000 đồng cho 4 người ăn. Ảnh: Má Lúm |
Vịt nướng Vịt nướng kiểu Bắc có thêm lá mắc mật đã được rửa sạch. Lá cho vào bụng con vịt, khâu kín lại và được cố định bằng thanh cây xiên qua. Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài, lan tỏa xung quanh. Nước chấm pha từ mắm, tỏi băm, ớt... và ăn kèm rau thơm, dưa chuột. Bạn có thể tìm hương vị vịt nướng kiểu Bắc ở đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Bạch Đằng (quận Tân Bình)... với giá khoảng 150.000 đồng một con. Ảnh: Lozi.vn |
Má Lúm