Tổng đài đặt vé
0868.042.042 (028)7109.7999

Những quy tắc lịch sự cần nắm khi di chuyển bằng phương tiện công cộng


Là một người lịch sự thì đôi khi chúng ta cần phải biết những quy tắc cơ bản để hành sự đối với mọi người trong những nơi công cộng. Đặc biệt là những nơi như sân bay và nơi mua sắm thì chúng ta cần phải đặc biệt chú ý kỹ hơn, dưới đây là những quy tắc bạn cần phải tuân thủ để trở nên người văn mình hơn nhé.

1. Luôn chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi check-in và kiểm tra an ninh

Hay nói ngắn gọn hơn, đó là đừng làm mất thời gian của người khác. Bạn nên chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết: chứng minh thư/hộ chiếu, vé boarding, giấy khám sức khỏe (nếu cần)...

Khi đến cổng an ninh, hãy nhanh chóng tháo đồng hồ, dây lưng và giày trước khi xếp hàng. Tất cả là để nhân viên sân bay có thể làm việc nhanh chóng, tránh bị giữ lại quá lâu.

Thời gian là vàng là bạc, thế nên đừng để người khác phải khó chịu.

2. Hãy nhớ: Ai cũng cần chỗ để hành lý

Bạn có hành lý, thì người khác cũng vậy. Thế nên, hãy đảm bảo rằng hành lý của mình không chiếm quá nhiều diện tích.

Khi mang lên máy bay, có thể hành lý của bạn dù không quá cân nhưng lại có khá nhiều thứ lỉnh kỉnh. Nếu có thể, hãy đặt hành lý dưới chỗ ngồi của mình, đừng cố gắng nhồi nhét lên khoang hành lý, vì người khác sẽ rất khó chịu đấy.

 
Ngoài ra, nếu có thể hãy giúp đỡ người khác trong quá trình cất hành lý. Thứ bạn nhận được không chỉ là lời cảm ơn, mà còn giảm thiểu thời gian chờ đi rất nhiều nữa.
3. Trang điểm và xịt nước hoa?

Đây thực chất là lỗi rất nhiều người đang mắc. Theo quy tắc lịch sự chung cho các nền văn hoá, việc bạn lôi đồ trang điểm ra đánh phấn, chải tóc, buộc tóc... là một điều tối kị, không chỉ trên các phương tiện giao thông công cộng, mà còn cả trong các nhà hàng nữa.

Nếu muốn, hãy vào nhà vệ sinh, kể cả chỉ là tô lại một chút son.

Ngoài ra, một điều tối kị khác là xịt nước hoa nơi công cộng. Lý do đơn giản là vì không phải ai cũng thích mùi hương bạn đắp lên người, và nếu là một nơi có không gian kín như máy bay, tàu hỏa hoặc xe bus thì thật là bi kịch.

4. Muốn giúp người cũng cần phép tắc

Khi muốn giúp những người bị khuyết tật, hãy luôn nhớ phải hỏi xem liệu họ có cần giúp đỡ không. Lý do là vì những người như vậy có lòng tự trọng rất cao, họ có thể xem việc bạn giúp người ta là thiếu tôn trọng. Điều này đặc biệt đúng nếu như bạn đến Nhật Bản.

5. Luôn kiểm soát con trẻ

Nếu đã từng phải đi máy bay có trẻ con, có lẽ bạn cũng hiểu tiếng khóc của các bé giữa đêm thực sự gây ức chế nhiều đến thế nào.

Trừ trường hợp con quá nhỏ, hãy đảm bảo rằng bạn đã dạy cho bé những quy tắc lịch sự nhất định khi đi du lịch. Cơ bản nhất vẫn là không hét to, không làm ồn, không gào khóc vòi vĩnh và đặc biệt phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Ngoài ra đối với các phương tiện giao thông công cộng thông thường, hãy đảm bảo mình đánh giá đúng khả năng của con mình. Một đứa trẻ 5 tuổi có thể hoàn toàn thoải mái nếu phải đứng khoảng 20 phút, không nhất thiết phải ngồi bằng được.

6. Tránh mang thức ăn có mùi

Trên máy bay thì hiếm khi xảy ra, nhưng khi du lịch bằng tàu hỏa, nhiều khả năng là bạn sẽ phải mang theo đồ ăn cho riêng mình.

Và nếu là như vậy, hãy tránh những thực phẩm để lại mùi - như thịt hun khói, cá hộp, và đặc biệt là sầu riêng. 

7. Ai cũng cần nghỉ ngơi

Thế nên, đừng gây ra những tiếng ồn không cần thiết. Ở đây không tính đến các loại âm thanh "bất khả kháng" như tiếng hắt hơi hoặc tiếng ho, mà là âm thanh từ máy nghe nhạc, hoặc khi nói chuyện điện thoại.

Nếu có nhu cầu, bắt buộc phải sử dụng tai nghe, tránh làm phiền người khác.

Một lỗi phổ biến khác gây khó chịu cho những người xung quanh, đó là cách bạn ngả ghế. Với các chuyến đi đông người và chật chội, việc ngả ghế sẽ chiếm một khoảng không gian khá lớn, khiến người đằng sau khó lòng thoải mái được.

Tốt nhất, hãy mang theo một chiếc gối đeo cổ. Nó sẽ giúp bạn nghỉ ngơi thoải mái hơn mà không cần phải ngả ghế quá sâu. 

8. Luôn ưu tiên cho người cần ra

Trước khi vào bất kỳ đâu - dù là thang máy hay phương tiện công cộng, hãy ưu tiên cho những người cần thoát ra. Đơn giản vì không gian bên trong chỉ có hạn, nếu bạn vào trước thì người sau thoát ra kiểu gì?

9. Quy tắc vàng khi đi thang cuốn: Đứng bên phải, đi bên trái

 

Tức là nếu bạn chỉ muốn đứng im trên thang cuốn thì hãy đứng sang bên phải. Bởi vì bên trái là chỗ dành cho những người đang vội, và họ cần di chuyển nhanh hơn.

theo kenh14.vn

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY CHÍNH THỨC BẢO GIA TRẦN

Tổng đại lý vé máy bay quốc tế và quốc nội

VP Chính: 80 Bàu Cát 2, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Các Chi nhánh: 

  • Chi nhánh Hồ Chí Minh

316 - 315 Nguyễn Thị Tú, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. HCM

  • Chi nhánh Đà Nẵng

20 Hoàng Tích Trí, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Điện thoại: 02871.097.999

Hotline: 0868.042.042