Tổng đài đặt vé
0868.042.042 (028)7109.7999

Những vị trí dễ lây bệnh truyền nhiễm nhất trên máy bay


Có những chiếc máy bay có thể bay xuyên suốt và không được nghỉ ngơi nhiều, vì lý do khách đông và những giờ cao điểm, những chiếc máy bay đó sẽ không được vệ sinh kỹ lưỡng, hầu như chiếc máy bay nào cũng có vi khuẩn rất cao trên đó. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 10 chặng bay xuyên lục địa của Mỹ nhằm tìm ra những vị trí trên máy bay, mà ở đó hành khách có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm.

Một nghiên cứu mới do Boeing tài trợ và được thực hiện bởi những chuyên gia hàng đầu tại hai trường đại học lớn là Emory và Georgia Tech. 

Trong đó, họ cử một đoàn khảo sát gồm 10 người có mặt trên 5 chặng bay dọc nước Mỹ. Tất cả các chuyến bay này đều kín chỗ và có khoảng thời gian bay trùng với cao điểm mùa cúm.

Sau khi máy bay cất cánh, đội khảo sát làm việc như những chiếc radar dò tìm bệnh nhân bị cúm.

Họ ghi chép số lần những người "đáng nghi" này di chuyển xung quanh cabin, lấy mẫu không khí và tiến hành kiểm tra sự hiện diện của 18 căn bệnh hô hấp thường gặp.

Với những số liệu này, các nhà khoa học sẽ mô phỏng lại được quá trình lây truyền từ người bệnh sang những cá thể khỏe mạnh như thế nào. Từ đây, họ nhận thấy rằng tất cả những người ngồi cùng hàng ghế, hàng ghế trước và sau trong bán kính 1m từ người bệnh có khả năng nhiễm bệnh rất cao.

Vùng nguy hiểm trên máy bay

Virus gây ra các bệnh đường hô hấp thường lây truyền qua việc người bệnh hắt hơi, ho, hay thậm chí chỉ cần hít thở cùng một bầu không khí với người khỏe mạnh trong cự ly gần.

Thực nghiệm cho thấy rằng, nếu người bệnh ngồi cạnh lối đi thì những người ngồi cạnh lối đi ở hàng ghế bên cạnh, người ngồi cạnh lối đi ở hàng ghế trước và sau đều có 80% nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Những người ngồi ghế giữa, bên cạnh những vị trí kể trên thì ít có khả năng bị lây nhiễm hơn, với chỉ từ 10% - 30% nguy cơ lây bệnh.

Những người ngồi xa hơn một hàng ghế sẽ không bị lây bệnh, kể cả trong trường hợp người bệnh đứng lên để mở khoang hành lý hay đi toilet chăng nữa.

Do mầm bệnh chỉ có thể lan truyền trong bán kính 1m, nên cách phòng tránh tốt nhất là hãy chọn ghế gần cửa sổ hay chí ít thì ngồi tại các ghế giữa trong suốt chuyến bay và hãy cố gắng tránh xa ghế cạnh lối đi hết sức có thể.

Vicki Hertzberg, giáo sư nghiên cứu dữ liệu khoa học tại ĐH Emory chia sẻ với Business Insider: 8/10 chuyến bay đều ẩn chứa virus cúm. Việc này có thể là do mầm bệnh không thể lây truyền quá 2m kể từ chủ thể mắc bệnh, và chỉ có thể sống sót trong vòng 24 giờ trên bề mặt cứng.

Vì vậy, nếu lỡ phải ngồi chung với một người bị ốm thì hãy đeo khẩu trang y tế và nhớ rửa tay thật thường xuyên với xà phòng để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh truyền nhiễm.

theo kenh14.vn

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY CHÍNH THỨC BẢO GIA TRẦN

Tổng đại lý vé máy bay quốc tế và quốc nội

VP Chính: 80 Bàu Cát 2, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Các Chi nhánh: 

  • Chi nhánh Hồ Chí Minh

316 - 315 Nguyễn Thị Tú, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. HCM

  • Chi nhánh Đà Nẵng

20 Hoàng Tích Trí, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Điện thoại: 02871.097.999

Hotline: 0961.645.645

xem thêm : vé máy bay