Tổng đài đặt vé
0868.042.042 (028)7109.7999

Phát hiện vật thể lạ nghi là của máy bay mất tích cách đây 47 năm


Việc máy bay mất tích kể từ khi ngành hàng không đang phát triển dần cho đến tận ngày nay, mỗi thời đều có mỗi vụ tai nạn máy bay thương tâm khác nhau, may mắn là tìm thấy xác máy bay để xác định rõ thông tin nguyên nhân tại sao đãn đến tình trạng máy bay rơi. Nhưng trong số đó cũng đã không ít máy bay gặp nạn và mất tích luôn và không tìm gặp được, vào năm 1971 một tai nạn máy bay cũng đã xảy ra và làm chiếc máy bay đó mất tích một cách bí ẩn, Sau mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy vào cuối tháng 2, nhóm tìm kiếm tiếp tục phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ được cho là của máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Doãn Hà Thắng, thành viên nhóm tìm kiếm cho hay, việc tìm thấy mảnh vỡ đầu tiên với sự trợ giúp của người dân địa phương đã cung cấp cho anh dữ liệu để tính toán chi tiết hơn tình huống máy bay Mig-21U do phi công Yuri Poyarkov và Cống Phương Thảo điều khiển gặp nạn vào ngày 30.4.1971.

Với thông tin về kỹ thuật bay của các phi công chuyên nghiệp thời đó, tiến hành mô phỏng vụ tai nạn trên máy tính, tiến sĩ Thắng nhận định, chiếc máy bay Mig-21U có thể hạ độ cao và đâm vào núi từ hướng xã Hoàng Nông (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

“Theo mô phỏng chiếc máy bay do 2 phi công Cống Phương Thảo và Yuri điều khiển có thể đã đâm vào đỉnh núi cao khoảng 1.230 m tại vị trí cách đỉnh núi khoảng 40 m với tốc độ cao sau đó văng ra dưới góc 28 độ”, tiến sĩ Thắng cho hay.

Khớp thực địa với các tính toán mô hình hóa dựa trên dữ liệu vệ tinh, trong các ngày 10 - 11.3, tiến sĩ Thắng đã cùng người dân địa phương lên núi tìm kiếm và phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ từ các bộ phận của máy bay.

“Trong các mảnh vỡ mà chúng tôi tìm thấy có những mảnh có chữ tiếng Nga. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tìm thấy cả một chiếc dù bị nhiệt độ tác động, dây đai, quai mũ… Chiếc dù tìm thấy là dù trắng da cam đặc trưng cho dù trang bị trên những chiếc máy bay Mig21 của Liên Xô trước đây”, tiến sĩ Thắng cho hay.

Theo tiến sĩ Thắng, việc trùng khớp giữa kết quả mô phỏng với thông tin của nhân chứng và kết quả thực địa cho thấy vị trí vụ đâm va mà nhóm tìm kiếm xác định có độ tin cậy cao.

Tiến sĩ Thắng cũng cho biết, hiện những mẫu vật tìm thấy đang được nhóm tìm kiếm gửi tới các cơ quan giám định độc lập để tiến hành phân tích thành phần. Kết quả phân tích sẽ được gửi cho các cơ quan có liên quan để xác định những hiện vật này có phải là của chiếc máy bay Mig-21U hay không.

“Sau khi có kết quả phân tích, nếu chính xác là của máy bay Mig-21U, nhóm tìm kiếm sẽ làm các thủ tục chính thức bàn giao cho các cơ quan chức năng để các đơn vị có điều kiện thuận lợi tiến hành quy tập hài cốt các phi công gặp nạn”, tiến sĩ Thắng nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, xuất phát từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm nhiệm vụ chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam, một nhóm tìm kiếm bao gồm những người từng có thời gian gắn bó và làm việc tại Nga, các chuyên gia, nhà khoa học… đã phối hợp và lên kế hoạch tìm kiếm từ cuối năm 2017 và bắt đầu thực hiện cuộc tìm kiếm vào cuối tháng 2 vừa qua.

Ngày 25.2, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Mig-21U chở 2 phi công Yuri Poyarkov (người Nga) và Cống Phương Thảo gặp nạn vào năm 1971. Mảnh vỡ sau đó đã được nhóm tiến hành bàn giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Ngay sau đó, Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đã gửi mẫu vật được tìm thấy vào Nhà máy A32 (Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân) để bộ phận chuyên môn tiến hành phân tích, xác minh. Đơn vị này cũng đã thành lập một ban công tác với gần 20 sĩ quan cao cấp, chuyên gia trong lĩnh vực phòng không - không quân để trực tiếp xử lý vụ việc.

theo baomoi.com 

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY CHÍNH THỨC BẢO GIA TRẦN

Tổng đại lý vé máy bay quốc tế và quốc nội

VP Chính: 80 Bàu Cát 2, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Các Chi nhánh: 

  • Chi nhánh Hồ Chí Minh

316 - 315 Nguyễn Thị Tú, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. HCM

  • Chi nhánh Đà Nẵng

20 Hoàng Tích Trí, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Điện thoại: 02871.097.999

Hotline: 0961.645.645

xem thêm : vé máy bay