Tổng đài đặt vé
0868.042.042 (028)7109.7999

Thu phí sân bay thanh tra nói sai, nhưng chẳng ai thấy sai!


Việc thu phí khi xe ô tô ra vào khu vực sân bay trên nước ta hiện đang phổ biến và có rất nhiều sân bay vẫn thu như vậy. Câu hỏi được đặt ra là, tại sao thanh tra đã nói như vậy là sai nhưng sao vẫn chưa ngừng thu và vẫn tiếp tục sai phạm, không lẽ vẫn không ai thấy như vậy là sai hay sao? Tuy vậy hàng triệu lượt xe ra vào trên các sân bay vẫn bị thu phí và biên lai được các cơ quan chức năng phát hành mặc dù đã có thông báo vi phạm nhưng vẫn chưa dừng.

Câu chuyện Thanh tra Chính phủ kết luận việc thu phí ôtô vào sân bay của Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) là vi phạm pháp luật với số tiền sai phạm trên 551 tỉ đồng có lẽ là điển hình của vấn đề "chẳng ai thấy sai" diễn ra khá phổ biến.

Chẳng ai thấy sai là vì việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay đối với ôtô đưa, đón trả khách diễn ra trong thời gian dài, công khai tại 21 sân bay, với hàng triệu lượt người ra vào, có đầy đủ biên lai phí hợp pháp do cơ quan chức năng phát hành.

Cũng chẳng cơ quan quản lý nào thấy sai khi doanh nghiệp cảng này phải chịu sự quản lý từ ngành giao thông, tài chính, thuế các địa phương… 

Chắc chắn đã có nhiều lần những người có trách nhiệm quản lý trong ngành giao thông, tài chính, thuế ra vào sân bay nhưng tất cả đều thấy hợp lý, vô tư trả phí và nhận biên lai cho đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc chỉ ra cái sai.

Các lãnh đạo cảng hàng không nói rằng họ không thể tự phát hành biên lai thu phí sử dụng sân đỗ mà phải theo quy định của sở tài chính. Chứng từ thu phải đăng ký với cơ quan thuế. Khoản phí đó hằng năm đều có thống kê hạch toán, có nộp thuế.

Tất nhiên, các đơn vị có liên quan có đủ lý lẽ để cho rằng mình đã làm đúng hoặc vô can. Nhưng sự thực vẫn là mọi cơ chế giám sát, gác cửa… đều để lọt lưới khoản thu sai này.

Nếu ngay từ đầu, khi doanh nghiệp đặt vấn đề về khoản thu, hoặc khi doanh nghiệp đề nghị in ấn biên lai phí bị từ chối vì chưa đáp ứng các quy định, tức hệ thống quản lý hoạt động hiệu quả, có biện pháp ngăn chặn thì đâu có con số sai phạm hơn 550 tỉ đồng.

Đây là điều đáng suy nghĩ bởi gần đây đã có quá nhiều con số sai phạm ở nhiều đơn vị khác liên tục được công bố, hết sai phạm trăm tỉ này đến sai phạm ngàn tỉ kia nhưng chậm bị phát hiện, khiến xã hội băn khoăn, lo lắng.

Nếu không sớm chấm dứt tình trạng chẳng ai thấy sai, có biện pháp ngăn chặn kịp thời ngay từ khi manh nha thì những sai phạm trăm tỉ, ngàn tỉ bị phát hiện và bị buộc phải xử lý vẫn còn tiếp diễn. 

Điều này trái ngược với đòi hỏi của người dân, xã hội là mọi thứ phải được vận hành đúng pháp luật, thấu tình đạt lý, chứ không thể để xảy ra sai rồi, dù có khắc phục cũng ít nhiều sứt mẻ lòng tin.

theo tuoitre.vn

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY CHÍNH THỨC BẢO GIA TRẦN

Tổng đại lý vé máy bay quốc tế và quốc nội

VP Chính: 80 Bàu Cát 2, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Các Chi nhánh: 

  • Chi nhánh Hồ Chí Minh

316 - 315 Nguyễn Thị Tú, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. HCM

  • Chi nhánh Đà Nẵng

20 Hoàng Tích Trí, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Điện thoại: 02871.097.999

Hotline: 0961.645.645

 

xem thêm : làm đại lý vé máy bay , vé máy bay tết 2018 .