Tổng đài đặt vé
0868.042.042 (028)7109.7999

Thương hiệu Sa Pa qua những món ngon


Thị trấn vùng cao Sa Pa không chỉ hấp dẫn du khách bởi khung cảnh quyến rũ của núi đồi mà còn cả những món ăn ngon. Bên cạnh các sản phẩm có thể mua làm quà như mận, nấm hương, rượu ngô..., nơi đây còn nhiều món ngon hấp dẫn khác mà chỉ Sa Pa mới có.

Cá hồi

Ca-hoi-8753-1415694969.jpg

Cá hồi Sa Pa có màu bắt mắt được chế biến thành các món ngon như lẩu, chiên xù... Ảnh: Diệu Huyền.

Trước đây, cá hồi chỉ được biết tới tại bờ biển Bắc châu Âu và châu Mỹ. Sau khi áp dụng nhiều phương pháp, loài cá nức tiếng trời Tây này đã có mặt tại Sa Pa và nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Cá hồi Sa Pa có đặc điểm chắc, thớ săn nhưng mềm, ngọt thịt với màu hồng cam bắt mắt. Tới bất kỳ nhà hàng nào tại thị trấn vùng cao này, bạn đều dễ gọi những món ngon chế biến từ cá hồi như gỏi, chiên xù, nướng, làm ruốc..., phổ biến nhất là lẩu.

Với cách chế biến khéo léo, lẩu cá hồi nơi đây gần như không có mùi tanh. Không chỉ vậy, khi kết hợp cùng các loại rau rừng, món ngon này càng trở nên đậm đà. Trong cái lạnh của núi rừng, nhâm nhi một chén rượu táo mèo bên nồi lẩu nghi ngút khói sẽ là trải nghiệm khó có thể quên.

Lợn cắp nách quay

Lợn cắp nách là giống bắt nguồn từ đồng bào Mông. Loài vật này được nuôi theo kiểu thả rông. Cái tên "lợn cắp nách" được lý giải do đồng bào thường kẹp lợn vào nách khi đem bán. Thông thường, mỗi con lợn loại này chỉ nặng chừng 4-5kg.

Nhiều món ăn được chế biến từ lợn cắp nách như xào, hấp, nướng... Phổ biến nhất là quay với màu vàng mật ong hấp dẫn, miếng nào miếng nấy giòn tan bởi lớp bì đẹp mắt và phần thịt nạc mềm, ngọt đậm đà. Món này được ăn cùng nước chấm pha chế từ lá nhội, hạt dổi, muối và ớt xanh. 

Su su

Rau-su-su-7094-1415694969.jpg

Ngọn rau xào và quả luộc là hai món ngon từ su su tại Sa Pa. Ảnh: Diệu Huyền.

Khí hậu quanh năm mát mẻ tại Sa Pa tạo điều kiện thuận lợi để trồng su su. Nhờ đó, loại rau này cũng nhanh chóng trở thành một trong nhiều đặc sản phố núi. Đi khắp nơi quanh thị trấn, bạn đều dễ bắt gặp những giàn su su xanh mát với trái sai lúc lỉu.

Hai món ăn được chế biến từ su su mà du khách nào cũng thử là ngọn rau xào tỏi và phần quả đem luộc cùng cà rốt. Ngọn su su sau khi xào có vị giòn bùi lạ miệng, kết hợp cùng tỏi trắng khiến món ăn càng trở nên đậm đà. Trong khi đó, phần quả luộc lại được ăn cùng muối vừng, thả thêm vài miếng cà rốt vàng cam để tăng thêm độ bắt mắt.

Đồ nướng

Là món ăn dễ tìm nhất khi đặt chân tới đây, các hàng bán đồ nướng có mặt ở khắp nơi trong thị trấn với đủ loại khác nhau. Nếu đang đói, bạn có thể chọn một xiên thịt bò cuộn rau cải mèo, thịt gà hay cơm lam... Còn muốn tìm thứ để nhâm nhi trong khi đi dạo, ngô nướng còn nóng, chả cá hồi hay cá tầm là những lựa chọn để bạn cân nhắc.

Cảm giác thú vị dành cho du khách là đi ngoài dạo phố, tìm tới một quán nhỏ ấm áp trong ánh đèn vàng và ngồi chuyện trò cùng chủ quán trong khi chờ xiên nướng đặc biệt cho mình.

Cá suối

Ca-suoi-9146-1415694969.jpg

Vị giòn rụm là ấn tượng khó quên từ món cá suối chiên giòn. Ảnh: Diệu Huyền.

Đây là món ăn đặc trưng của mảnh đất trập trùng núi với những dòng suối len lỏi, uốn mình qua từng vách đá. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại nuôi trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, mềm xương và thơm tới lạ lùng.

Mỗi con cá ở đây to bằng 2-3 ngón tay và thường ngụy trang thành màu xanh, cùng màu với rong rêu trong kẽ đá. Thông thường, cá suối nhiều xương nên chủ yếu được chiên giòn.

Vị thơm ngậy cùng lớp thịt ngọt khiến du khách nhớ mãi. Không chỉ vậy, sau khi chiên, cá trở nên giòn tan và ăn được cả phần xương nhỏ. Chấm cùng phần nước mắm pha tiêu ớt quả càng khiến món ăn thêm ngon, thêm đặc biệt.

Cải mèo

Cải mèo là loại rau nhỏ, lá có lông màu trắng. Trước đây loại rau được người dân tộc trồng để ăn và không đem bán. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của du lịch thì cải mèo đã được mở rộng vùng trồng trọt hơn.

Cải mèo thường được xào, luộc hoặc ăn cùng lẩu nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là thái nhỏ, nấu cùng gừng. Tùy từng nơi mà món canh này được cho thêm thịt gà hoặc thịt lợn băm nhỏ. Dù được nấu theo cách nào, món ăn này vẫn giữ vị ngọt mát tự nhiên và hơi ngăm ngăm đắng.

Diệu Huyền