Là món uống phổ biến, Champagne thường được dùng trong những dịp quan trọng như thời khắc chuyển giao năm mới, đám cưới hay tiệc mừng nhân sự kiện nào đó. Dù vậy, để có một ly rượu vang ngon lành, việc bảo quản và thưởng thức loại đồ uống này cũng cần vài lưu ý mà nhiều người vô tình bỏ qua. Những bí quyết dưới đây sẽ mách nước cho bạn cách để tận hưởng ly Champagne đúng điệu và ngon nhất khi thời khắc năm mới tiến đến.
Loại ly cao có miệng nhỏ như trong hình thực tế sẽ làm mất mùi thơm của Champagne dù chúng có vẻ ngoài rất đẹp và sang trọng. Ảnh: loxabeauty.com |
Giữ chai luôn lạnh
Trước lúc mở chai, bạn hãy luôn chắc rằng chúng được bảo quản lạnh tại 10-12 độ C trong môi trường ẩm ướt. Cách làm này giúp rượu không bị bốc hơi nhanh sau khi khui nắp.
Khi uống, nhiều người thường cho quá nhiều đá hoặc ướp lạnh quá đà khiến rượu vang mất mùi thơm còn bong bóng bị tan nhanh. Nhiệt độ lạnh hợp lý lúc uống có thể dao động 6-8 độ C.
Không phát tiếng nổ lúc mở chai
Bật nắp chai rượu vang và làm nó phát nổ, tạo ra tiếng động mạnh luôn là điều thú vị trong mỗi bữa tiệc. Tuy vậy, hình thức này thường khiến rượu tràn ra ngoài một cách lãng phí.
Cách mở đúng là giữ chai cố định trên một bề mặt, bóc lớp vỏ bọc bên ngoài miệng, gỡ các dây đồng kim loại. Sau đó, bạn dùng một tay giữ chặt nắp và xoay, vặn chiếc chai, chờ tới khi nghe thấy tiếng khí thoát ra hết. Ngay khi mở nắp và rót rượu xong, hãy bảo quản phần còn lại trong chiếc xô gồm đá và nước, tỷ lệ 50:50.
Lưu ý loại ly, cốc
Bạn không nên dùng những chiếc ly thủy tinh thân cao, miệng nhỏ để uống Champagne bởi chúng sẽ làm rượu mất mùi thơm. Loại ly dày, nông đáy với hai lớp thủy tinh cũng gặp vấn đề tương tự vậy, thậm chí các bong bóng rượu còn bị tan nhanh hơn.
Ly chuẩn mực nhất để uống Champagne có hình dạng bông hoa tulip, có nghĩa hơi thắt lại ở phần cổ và nở về thân. Vóc dáng như vậy giúp rượu khi rót ra xuất hiện nhiều bong bóng hơn còn mùi hương được giữ nguyên vẹn.
Không lắc ly trước khi uống
Không giống các loại rượu vang đỏ, việc lắc nhẹ ly Champagne trước khi thưởng thức sẽ khiến các bong bóng nhanh bị vỡ. Cách chuẩn nhất là rót rượu ra một bên ly thật chậm rãi để không bị lên bọt. Sau khi chờ vài phút, bạn có thể đưa ly lên gần mũi để thưởng thức trọn vẹn mùi thơm và cuối cùng là nhâm nhi từng ngụm.
Thời điểm dùng Champagne
Dù rất được ưa chuộng trong buổi tiệc tùng, bạn hãy nhớ rằng Champagne sẽ chỉ ngon nhất khi dùng làm khai vị hoặc uống kèm bữa ăn, bao gồm các món hải sản, thịt hay paste kem. Trường hợp uống Champagne trước khi bắt đầu bữa tối, “cặp đôi hoàn hảo” với loại rượu này là phô mai hoặc các món khai vị mặn.
Tuyệt đối tránh phục đồ uống này kèm món tráng miệng nếu bạn không muốn chịu đựng những hớp rượu nhạt hoét do vị ngọt từ các loại bánh lấn lướt.
Bảo quản rượu uống dở
Thời khắc năm mới qua đi trong khi bạn vẫn còn dang dở tới nửa chai rượu. Chuyện bảo quản phần còn thừa là điều có thể thực hiện, miễn là bạn sắm cho nó một chiếc nút chai vừa khít và cất trong tủ lạnh. Dù vậy, điều kiện bảo quản tốt nhất vẫn là một xô đá với nước, tỷ lệ 50:50.
Trần Hằng (theo Vinfolio)